Hỏi đáp trao đổi kinh nghiệm

Hỏi đáp trao đổi kinh nghiệm

30/05/2020 10:27:25 AM | 2851

Câu cá và cuộc sống (Fishing and Life), bạn sẽ trải nghiệm một thú vui tao nhã và cực kì hấp dẫn. Đó là câu cá trên sông, trong hồ. Bạn sẽ chỉ có một chiếc cần câu. Nhưng trên hết, bạn sẽ tận hưởng sự bình yên tại những khung cảnh tuyệt đẹp, sự hồi hộp hấp dẫn khi câu được cá cho dù con cá đó to hay nhỏ.

- Sau đây là các nguyên nhân chính gây ra tình trạng móm cá cho dù là các cụ cần thủ giàu kinh nghiệm.
- Do thời tiết theo khu vực
- Do điểm câu chưa tốt
- Do hồ mới thả cá
- Do quá nhiều mồi xả xuống hồ trong 1 vài ngày qua
- Do hồ quá đông cần, động ( ồn ào) khiến cá nhát mồi.
- Do hướng gió từng hồ khác nhau, các dòng đối lưu khác nhau.
- Do nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị của 1 loài cá nhưng môi trường sống khác nhau sẽ ăn khác nhau.
- Do người câu chưa nhiều kinh nghiệm trong thao tác câu
- Do mồi không hợp hồ... 
- Do chủ hồ mới xử lý nước... và hàng trăm nguyên nhân khác cũng ảnh hưởng đến buổi câu hôm đó...

DO VẬY HÃY SUY NGHĨ ĐI CÂU CHỈ LÀ GIẢI TRÍ.

Mua mồi câu về câu cá giải trí. Đừng bao giờ nên suy nghĩ đã bỏ tiền mua mồi là chắc chắn phải được cá. Nếu ai cũng nghĩ như vậy thì người bán mồi không cần phải bán mà họ đi bán cá.

Thứ 2, nếu ai cũng nghĩ vậy thì trên đất nước này sẽ chẳng còn ai mở hồ cho bạn câu.

Đừng đi câu mang nặng tính được thua. Đi câu là cách để chúng ta tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống. Sau những áp lực của công việc, của những ồn ào, bon chen và mệt mỏi, hãy để đầu óc mình được nghỉ ngơi thư giãn với sở thích cá nhân mình. Đừng nghĩ đã mất tiền mua mồi, mất tiền hồ thì phải cố mọi cách để bắt cá bằng được. Lúc đó chính bạn đang tạo thêm sự ức chế, bực dọc cho đầu óc của mình.

Móm. Đừng đổ lỗi cho chủ hồ hay cho người bán thính
Bạn mua thính của người này, người kia câu không được cá. Đừng vội kết luận là thính không tốt. Người khác cũng mua thính đó câu được nhiều thì không hẳn là do thính. Cả hồ nhiều cần lên cá mà bạn móm cũng đừng nên vội vã kết luận Nhà hồ dở mánh khóe này, trò kia.

Mỗi lần đi câu là 1 lần cho ta thêm 1 chút kinh nghiệm, một bài học. Không ai bỗng dưng làm được thính để bán bạn ạ. Để có được 1 bài thính, người ta phải trả giá rất đắt bằng hàng trăm, thậm chí hàng ngàn buổi câu móm, họ đã từng cũng móm nhiều như bạn để tích lũy kinh nghiệm cho mình. Họ phải mày mò nghiên cứu, chịu khó quan sát cả thời tiết, điểm câu, tập tính ăn của từng loài cá mà tăng giảm điều chỉnh tỷ lệ sao cho hiệu quả nhất.

Đi câu là để mang tính giải trí, để gặp gỡ những người có chung sở thích, để thư giãn sau những ngày căng thẳng. Sẽ có hôm được nhiều cá, hôm móm là chuyện bình thường. Đó mới là tiêu chí và cái thú vui của người đi câu.

 

- Nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên không ảnh hưởng đến môi trường, cũng như không ảnh hưởng đến các cần thủ khi tiếp xúc với mồi câu. Sản phẩm mồi câu tạo ra có xuất xứ rõ ràng, dễ phối trộn khi sử dụng.

Có. Mồi câu cá là đại lý chính phân phối chính các hãng mồi câu (Mồi câu Hùng Vương, Mồi câu Bảo Anh, Mồi câu cá Đức Sơn, Mồi Câu Con Cáo, Mồi câu cá Bá Vương, Mồi Câu Phú Thành) tại Hà Nội, với giá bán đúng với giá niêm yết nhà sản xuất đưa ra và chất lượng luôn được đảm bảo bởi nhà sản xuất. Mọi chi tiết quý khách có thể liên hệ số điện thoại trên bao bì để được tư vấn sử dụng mồi câu một cách cụ thể nhất.

Thời gian đợi cá vào ổ thường có liên quan đến rất nhiều yếu tố như lượng mồi xả ổ, khí hậu, mùa vụ, diện tích mặt nước….

Nếu như ngày thường bạn câu cá diếc nhỏ, đánh ổ bằng cơm rượu, thì về cơ bản mồi vừa thả xuống là có thể câu được rồi. Khi trộn mồi cần kết hợp giữa mồi câu cá và mồi dụ cá, vừa xả vừa câu. Vài chục lượt nhấc cần đầu chủ yếu là để xả mồi, sau khi có tín hiệu phao ta có thể tiến hành dùng mồi câu (là mồi xả được thêm nước trà nhiều lần)

Nếu bạn dùng rau cải, bắp ngô, lạc..làm mồi đánh ổ, bởi vì đây là lương thực nên bản thân nó có mùi đặc trưng nên thời gian tản mùi sẽ khá lâu, trời nóng thì mất khoảng nửa tiếng, trời lạnh thì 1 tiếng trở lên.

Còn khi câu cá lớn ta thường dùng bắp ngô làm mồi đánh ổ, thì cần đánh ở trước từ 1-3 ngày, những loại mồi đánh ổ như lúa mạch thì cần thời gian cá vào ổ ít nhất là nửa ngày. Đối với khu vực hồ câu tự nhiên bởi vì diện tích lớn, cá lớn thường có tính cảnh giác cao nên khi câu cá lớn bạn cần phải biết ”canh”, phải kiên nhẫn đợi cá vào ổ, không nên quá nôn nóng mà nhấc cần, vung cần liên tục, như vậy sẽ khó tập trung được cá.

Nếu bạn xả ổ câu lớn, lượng mồi rải 1 lần tương đối lớn, ít thì 2-3kg, có khi lên đến 5-7kg. Nếu muốn tìm loại mồi đỡ hao, tiết kiệm, theo tôi bạn nên chọn những loại mồi làm từ lương thực như bã rượu(hèm), đậu phụ, cám, bột ngô, ngô hạt…, trải qua quá trình lên men chúng sẽ có mùi hơi chua và thơm đặc trưng, sau đó căn cứ vào yêu cầu câu mà chọn lựa thêm các loại rượu thuốc hoặc tinh mùi thích hợp thêm vào để tăng khả năng dụ cá.

Khi xả ổ câu lớn người ta thường coi trọng “ngoài thưa trong dày”, ở điểm câu bạn cần xả nhiều, xả mạnh, xả dày, xung quanh điểm câu có thể dần dần giảm bớt lượng mồi, cuối cùng làm sao cho phạm vi xả ổ ít nhất khoảng 5-6m để mở rộng phạm vi dụ cá. Nếu có thời gian ta có thể xả ổ liên tục vài ngày trước khi câu, tập cho cá thói quen đến giờ là tìm mồi ăn, như vậy hiệu quả sẽ cao hơn.

Trường hợp này chúng ta nên đánh ổ bổ sung, sau khi bong cá chúng sẽ quậy tung làm tản hết mồi dưới đáy, cho nên việc xả ổ bổ sung vào lúc này là rất cần thiết. Cá sau khi bong mất chúng sẽ không bơi đi xa, chỉ có điều chúng sẽ vờn quanh mép điểm câu để ăn mồi mà chúng mới quậy lên gần đó.

Việc xả ổ bổ sung sau khi cá quậy ổ ngay từ đầu không nên đánh quá nhiều, khoảng 1/3 hoặc 1/4 lượng mồi xả ổ là được. Trên thực tế sau khi cá quậy ổ bỏ đi dù cho muốn câu một vài con cá có kích thước lớn một tí cũng cần phải xả ổ bổ sung, vì khi cá bị đâm trúng chúng cũng sẽ cố hết sức vùng vẫy vài cái một cách tuyệt vọng.

Rất nhiều cần thủ tìm thấy điểm câu xong câu thử thì thấy có cá, nhưng khi xả ổ xong lại không thấy cá đâu nữa. Trường hợp này rất có khả năng là cá bị âm thanh quăng mồi xả ổ dọa sợ bơi đi mất, lúc này bạn không nên xả ổ lớn, trực tiếp ném vài viên mồi dạng hạt để làm tản ổ là được.


Phản hồi bài viết

(5 stars)
Tiêu đề yêu cầu
wait image
Gửi đi

 Nhận khuyến mãi